Giành quyền nuôi con sau ly hôn

1. Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Khi ly hôn nếu vợ chồng không thỏa thuận được ai sẽ là người nuôi con thì tòa án quyết định việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt cho con. Giành quyền nuôi con  sau ly hôn là việc hai bên yêu cầu tòa án ra quyết định công nhận quyền được nuôi con sau khi ly hôn. Bên nào có yêu cầu Giành quyền nuôi con thì phải đưa ra được những căn cứ cho thấy rằng việc nuôi đứa trẻ sẽ đảm bảo tốt nhất quyền lợi của đứa trẻ.

2. Trường hợp nào được giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ ưu tiên cho mẹ nuôi. Điều này được quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Như vậy trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con thì người cha có quyền yêu cầu tòa án Giành quyền nuôi con.
Đối với trường hợp con trên 36 tháng tuổi cha mẹ có quyền nuôi con bình đẳng như nhau vì vậy đều có thể giành quyền nuôi con sau ly hôn. Theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình thì “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con”.  Lưu ý đối với con trên 7 tuổi thì tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con để làm căn cứ phân xử quyền nuôi con.

3. Thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi ly hôn vợ chồng có thể yêu cầu giải quyết vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ giải quyết yêu cầu nuôi con cùng với yêu cầu ly hôn. Hoặc sau khi đã ly hôn, nếu muốn thay đổi quyền nuôi con hoặc giành quyền nuôi con thì người yêu cầu có thể nộp đơn khởi kiện ra tòa để yêu cầu giải quyết. Trình tự thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ được giải quyết theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004, gồm các bước sau đây:
- Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;
- Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;
- Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
- Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Địa chỉ: 12 Mạc Đỉnh Chi, Phường Đa kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh


Bài viết xem thêm